Nâng mũi thẩm mỹ

Cách vệ sinh mũi sau khi nâng cần nắm rõ tránh nhiễm trùng mũi

Nhiều người sau khi nâng mũi thường chủ quan, chăm sóc và vệ sinh mũi không đúng cách dẫn đến mũi bị nhiễm trùng, dáng mũi không được đẹp như mong đợi. Vì thế bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh mũi sau khi nâng chuẩn theo lời khuyên từ bác sĩ.

1. Hướng dẫn cách vệ sinh mũi sau khi nâng

Thông thường sau phẫu thuật nâng mũi, các bác sĩ sẽ hướng dẫn cách vệ sinh mũi sau khi nâng cho bạn để đảm bảo làm sạch bụi bẩn, tránh nhiễm trùng vết thương. Nếu vẫn chưa rõ, bạn có thể tham khảo cách vệ sinh mũi sau đây để thực hiện:

– Trong khoảng 7 ngày đầu sau nâng mũi, do vết thương còn chưa ổn định, chỉ cần va chạm nhỏ cũng có thể khiến mũi bị di lệch. Vì vậy tốt nhất trong khoảng thời gian này bạn không nên tự vệ sinh mũi tại nhà mà nên đến bệnh viện để được các chuyên viên chăm sóc, có kinh nghiệm tiến hành vệ sinh mũi sau khi nâng đảm bảo an toàn cho bạn.

– Sau khoảng 1 tuần, khi vết thương vào giai đoạn lành, có thể tháo nẹp nâng mũi cố định thì bạn có thể tiến hành vệ sinh mũi ngay tại nhà bằng cách. Sử dụng nước muỗi sinh lý NaCl (0.9%) hoặc Batadine hòa loãng cùng nước muỗi sinh lý rồi mới thực hiện vệ sinh mũi.

cach-ve-sinh-mui-sau-khi-nang

Cách vệ sinh mũi sau khi nâng an toàn giúp vết thương mau lành

– Khi vệ sinh mũi có thể dùng thêm các loại thuốc sát trùng tránh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên không nên dùng những loại có tác dụng mạnh. Sau khi vệ sinh nên dùng bông gạc thấm nước nhẹ nhàng trên mũi để vết thương mau khô hơn. Lưu ý không tác động mạnh, chà qua lại trên vết thương có thể gây chảy máu, nhiễm trùng, sưng tấy và làm đứt chỉ khâu.

2. Một số điều cần lưu ý khi vệ sinh mũi sau khi nâng

– Nên thực hiện tái khám, đến bệnh viện vệ sinh mũi theo sự hướng dẫn, tư vấn từ bác sĩ để tránh mũi bị viêm nhiễm, vết thương lâu lành hơn.

– Không tự ý tháo băng, cắt chỉ hay uống thuốc giảm đau, chống viêm mà không theo chỉ định từ bác sĩ

– Trong những ngày đầu sau phẫu thuật, nên giữ tư thế ngồi nhiều hơn. Khi ngủ thì nên nằm thẳng, tránh nằm nghiêng có thể đụng đến mũi

– Việc kiêng cữ một số loại thực phẩm sau nâng mũi cũng là điều nên chú ý, để tránh vết thương khó lành, để lại sẹo xấu, nên kiêng một số thực phẩm như hải sản, trứng, thịt bò, rau muống,…

Một số loại thực phẩm nên kiêng sau khi nâng mũi

– Trong thời gian mũi lành thường không nên tham gia các hoạt động mạnh như chơi thể thao, không xờ nắn, chạm vào mũi, hắt xì quá mạnh.

– Nếu có bất cứ biểu hiện gì bất thường thì cần đến bệnh viện để khám lại ngay.

Sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ có hướng dẫn đầy đủ về cách vệ sinh mũi sau khi nâng cho bạn. Bạn chỉ cần tuân thủ đúng quy trình để bảo vệ mũi, giúp dáng mũi lên đẹp như mong đơi trong thời gian sớm nhất.

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN